Tìm hiểu các thuật ngữ nhiếp ảnh từ A – Z

Thuật ngữ nhiếp ảnh là vấn đề mà bất kì ai muốn theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp đều phải nắm rõ. Tuy nhiên vì hầu hết các thuật ngữ này đều sử dụng tiếng Anh hoặc kí hiệu viết tắt nên gây nhiều khó dễ cho người muốn học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp giải thích cho các bạn từ A – Z những thuật ngữ nhiếp ảnh chuyên dùng.

Thuật ngữ nhiếp ảnh về điều chỉnh thông số camera

Tiêu cự là thuật ngữ nhiếp ảnh đã quá quen thuộc với nhiều người. Tiêu cự trong nhiếp ảnh được đo bằng khoảng cách từ giữa ống kính đến tấm cảm biến. Đơn vị để đo tiêu cự là đơn vị mm. Muốn ảnh được phóng đại lớn thì người thợ chụp sẽ tăng số tiêu cự lên. Mỗi lần điều chỉnh tiêu cự sẽ cho ra một góc nhìn khác nhau. Điều chỉnh được tiêu cự chính là bước đầu làm chủ những bức hình đẹp.

Tiêu cự là thuật ngữ nhiếp ảnh quen thuộc

Chắc chắn nhiều bạn đã từng nghe thấy những người thợ chụp ảnh nói với nhau về khẩu độ của máy. Vậy khẩu độ là gì? Hiểu một cách nôm na thuật ngữ nhiếp ảnh khẩu độ chính là độ mở của ống kính máy ảnh. Khẩu độ được đo bằng trị số f/.Những chiếc máy ảnh có giá trị f/ nhỏ được đánh giá là loại máy ảnh tốt và đắt tiền.

Thuật ngữ nhiếp ảnh ISO cũng thường được nhiều người nhắc tới khi chụp hình. ISO chỉ độ nhạy của tấm cảm biến ảnh khi bắt ánh sáng. Chỉ số ISO tỉ lệ thuận với khả năng bắt sáng. Hầu hết thợ chụp hình đều để ISO từ 100 – hơn 6000 cho bức ảnh của mình. Trong một số trường hợp đặc biệt ISO cũng có thể tăng đến khoảng hơn 400.000 nhưng rất hiếm.

Thuật ngữ nhiếp ảnh ISO

Kích thước cảm biến nằm trong thuật ngữ nhiếp ảnh về điều chỉnh thông số camera. Một trong những nguyên tắc mà người theo nhiếp ảnh nhất định phải biết đó là ảnh sẽ đẹp khi cảm biến to. Những mức điều chỉnh cảm biến quen thuộc trong thao tác chụp hình bao gồm Full Frame (to nhất), APS-H/C (vừa), Micro Four Thirds (nhỏ hơn),…

Thuật ngữ nhiếp ảnh về các chế độ chụp hình của camera

Các loại máy ảnh đời mới hiện nay đều được tích hợp rất nhiều các chế độ chụp hình khác nhau. Khi kích hoạt những chế độ này, máy sẽ tự điều chỉnh phơi sáng, tương phản, màu sắc…Một số thuật ngữ nhiếp ảnh về chế độ chụp hình của camera mà nhất định bạn phải biết như sau:

Full Auto (kí hiệu là A) là thuật ngữ nhiếp ảnh chỉ chế độ chụp hoàn toàn tự động. Có nghĩa là bạn chỉ cần chọn góc chụp, lấy nét và bấm. Còn lại các khâu về điều chỉnh thông số máy ảnh sẽ được cài tự động. Thường thì chụp bằng Full Auto chỉ cho chất lượng ảnh mức tạm được, không có nhiều đặc sắc.

Rất nhiều thuật ngữ nhiếp ảnh về các chế độ chụp hình của camera

Trái ngược với Full Auto làManual (kí hiệu là M). Khi để Manual, thợ chụp sẽ tự chỉnh hết các thông số sao cho phù hợp với nhu cầu chụp của mình. Chế độ này thường được những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng.

Một số thuật ngữ nhiếp ảnh khác về chế độ chụp hình cũng rất hay sử dụng như:Portrait (chụp chân dung), Landscape (chụp phong cảnh), Night Portrait (chụp chân dung về đêm), Macro (chụp cận cảnh)….

Bài viết trên đã giới thiệu và giải thích cho các bạn những thuật ngữ nhiếp ảnh nhất định phải biết. Chúc các bạn chinh phục thành công nghệ thuật nhiếp ảnh!