Ứng dụng của công nghệ Blockchain là gì?

Blockchainra đời vào năm 2008, hiện nay đã có 3 phiên bản nâng cấp và đã được ứng dụng vào một số hệ thống trong quy đổi tiền tệ cũng như thanh toán kỹ thuật.

Nổi bật nhất là ứng dụng của công nghệ Blockchain vào hoạt động của đồng tiền ảo Bitcoin. Hiểu theo nghĩa trực diện, Blockchain là một chuỗi các khối liên kết với nhau và tạo thành một hệ thống đồng nhất. Khối đi sau sẽ lấy thông tin của khối đi trước để tạo thành một hệ thống an toàn tuyệt đối, không thể phá vỡ hay làm giả.

Đặc điểm vượt trội trong công nghệ Blockchain

Ở góc độ kỹ thuật, Blockchainlà một phương thức hoàn hảo để lưu trữ các giao dịch tài sản. Chúng giống như một cuốn sổ lớn, có thể ghi chép lại toàn bộ những dữ liệu liên quan đến giao dịch tài sản của tất cả các thành viên trong đó.

Công nghệ Blockchain

Nhờ vào 3 công nghệ mạng hàng ngang, mật mã học và lý thuyết trò chơi, Công nghệBlockchaincó những ưu điểm vượt trội mà không một hệ thống ghi chép nào có thể thay thế:

– Các chuỗi Blockchainkhông thể làm giả và bị phá hủy

– Chúng có thể biến mất nếu như được người khởi tạo ra nó cho phép bằng các mã khóa bí mật.

– Bảo mật thông tin, dữ liệu tuyệt đối: Không ai có quyền truy xuất dữ liệu kể cả những hacker hàng đầu, trừ người nắm giữ mã khóa bí mật.

– Minh bạch tuyệt đối: Công nghệBlockchain giúp khách hàng có thể theo dõi được đường đi của các Blockchaintừ địa chỉ này sang địa chỉ khác với một thông tin minh bạch.

– Blockchainchính là một hợp đồng thông minh được định sẵn cho phép các bên tham gia tuân thủ các điều khoản trước khi thực thi.

Điểm qua những ứng dụng của công nghệ Blockchain trong cuộc sống

Trong sản xuất,công nghệ Blockchain là một hệ thống có thể lưu trữ và truy xuất thông tin. Nhà sản xuất hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng hàng hóa của mình trên thị trường, lượng hàng hóa đã được tiêu thụ và đang được chào bán.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra được xuất xứ hàng hóa một cách minh bạch.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Trong lĩnh vực y tế, lưu trữ và bảo mật thông tin bệnh nhân là điều cần thiết. Hệ thống Blockchainđủ lớn để lưu trữ tất cả các thông tin, chỉ số xét nghiệm của từng bệnh nhân. Công nghệ Blockchaincũngdễ dàng truy xuất sang một hệ thống khác nếu như người bệnh có nhu cầu chuyển viện. Các thông tin trên Blockchainluôn đảm bảo sự chính xác và bảo mật nhất.

Trong giáo dục, Blockchaingiúp quản lý và lưu trữ tất cả cáchệ thống bằng cấp. Việc này giúp các nhà quản lý và nhà tuyển dụng có thể kiểm tra và xác thực dễ dàng. Việc minh bạch hóa hồ sơ học sinh, sinh viên chưa bao giờ lại dễ dàng như vậy.

Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Công nghệBlockchainsẽ là nền tảng hỗ trợ quản lý khách hàng, thanh toán trực tuyến an toàn và nhanh chóng.

Hội nhập kinh tế ngày càng được hoàn thiện, Blockchainlà một trong những công nghệ hiện đại và có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực giúp mỗi quốc gia có thể phát triển toàn diện hơn.